6 ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift อย่างถูกวิธี สำหรับมือใหม่

ขั้นตอนการใช้ hand lift อย่างถูกวิธี

พนักงานมือใหม่ไม่น้อยในโกดังสินค้า ที่มีความสับสนกับการใช้งานเครื่องมือขนย้ายสินค้าอย่าง Hand Lift ในขั้นตอนเริ่มต้น พวกเขาน่าจะยังต้องใช้งาน แฮนด์ลิฟท์แบบ manual หรือแบบธรรมดาก่อน ที่ต้องเคลื่อนและยกของด้วยแรงคน ในบทความนี้ เราจึงรวบรวมขั้นตอนง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมือใหม่ สามารถใช้งานแฮนด์ลิฟท์ ได้อย่างชำนาญมากยิ่งขึ้นค่ะ 

ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift แบบธรรมดา 

หลายคนคงทราบดีว่า Hand Lift นั้นมีทั้งแบบธรรมดา (Manual) และแบบไฟฟ้า (Electric) หากยังไม่ทราบว่าแฮนด์ลิฟท์ธรรมดากับไฟฟ้าต่างกันยังไง อ่านตรงนี้ → Hand lift ธรรมดา VS Hand Lift ไฟฟ้า แตกต่างกันยังไง?

แต่ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการใช้แฮนด์ลิฟท์แบบธรรมดาก่อนแล้วกันนะคะ 

โดยเราจะใช้ รถลากพาเลท (Hand Pallet Truck) แบบธรรมดา ซึ่งเป็นตัวที่เบสิคที่สุด เป็นตัวอย่างในการใช้งาน เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพได้ง่ายมากขึ้นค่ะ ส่วนตัวอื่น ๆ เราจะมาอัพเดตให้อีกครั้งน้าา

ขั้นตอนการใช้งาน hand lift อย่างถูกวิธี สำหรับมือใหม่

ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift

1. ยืนด้านหลัง Hand Lift หรือรถลากพาเลท

ก่อนอื่นให้คุณยืนอยู่ด้านหลังแฮนด์ลิฟท์หรือรถลากพาเลท จากนั้นให้คุณมองหาแฮนด์จับที่เป็นคันโยก คุณสามารถดูตัวอย่างตาม gif ด้านล่างได้เลยค่ะ 

สำหรับมือใหม่ ยังไม่รู้จักส่วนประกอบของรถลากพาเลท อ่านตรงนี้ก่อนนะคะ → 12 ส่วนประกอบพื้นฐานของรถลากพาเลท ที่มือใหม่ควรรู้

ยืนด้านหลังรถลากพาเลท

ยืนด้านหลังรถลากพาเลท

2. จับแฮนด์และดันไกปลด

เมื่อคุณยืนอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว คุณก็จับไปที่แฮนด์จับ (Hand control) ของรถลากพาเลท จากนั้นดันไกปลดที่จะอยู่ตรงกลางของแฮนด์ เมื่อคุณปรับด้วยการกดลงด้านล่าง คุณจะสามารถโยกแฮนด์ขึ้นลงได้

ดันไกปลดลง

วิธีการดันไกปลด เพื่อเตรียมยกงาขึ้น

3. สอดงาไว้ใต้พาเลทสินค้า

เมื่อดันไกปลดลงแล้ว ให้คุณเลื่อนรถลากพาเลทเข้าไปใต้ช่องของพาเลทสินค้า จากนั้นลองจับลากไถลไปมา เพื่อทดสอบว่ามันพอดีกับด้านล่างหรือไม่ หากไม่พอดี ให้คุณปรับแฮนด์แล้วโยกขึ้นหรือลงอีกครั้ง เพื่อให้งาของแฮนด์ลิฟท์พอดีกับตัวพาเลทสินค้ามากที่สุดค่ะ

สอดงาใต้พาเลท

แฮนด์ลิฟท์ขณะใส่กับพาเลทสินค้า

4. โยกปั๊มไฮดรอลิกเพื่อยกพาเลทขึ้น

เมื่องาของรถลากพาเลทอยู่ในตำแหน่งที่พอดีแล้ว ให้คุณโยกแฮนด์จับเข้าหาตัวคุณ ทำองศากับพื้นในแนวทแยงมุม ในขั้นตอนนี้ คุณจะรู้สึกว่าแฮนด์ลิฟท์ได้ยกพาเลทสินค้าให้ค่อย ๆ ลอยขึ้นตามแรงโน้มถ่วงแล้ว เห็นมั้ยคะว่ามันง่ายนิดเดียว แค่นี้เจ้ารถลากพาเลทก็จะสามารถช่วยทุ่นแรงของคุณ ช่วยยกของหนัก ๆ ได้แล้ว!

โยกปั๊มไฮดรอลิกเพื่อยกพาเลทขึ้น

โยกปั๊มไฮดรอลิกเพื่อยกพาเลทขึ้น

เมื่อคุณโยกลงแล้ว งา (ชิ้นโลหะแบนขนาดใหญ่ที่วางบนพื้น) จะยกขึ้นโดยปกติแล้วงาของรถลากพาเลทต่ำสุดจะห่างจากพื้นประมาณ 85 มิลลิเมตร และเมื่อยกสูงสุดจะอยู่ที่ 205 มิลลิเมตร

เมื่อได้ระดับที่พอดีแล้วคุณก็ปรับไกปลดให้อยู่ตรงกลาง (เพราะเมื่อไกปลดอยู่ตรงกลาง มันจะเป็นการล็อคตำแหน่งของงา) หากปรับแล้วรู้สึกว่ามันไม่พอดี คุณก็สามารถบีบไกปลดอีกครั้ง เพื่อปรับงาให้เลื่อนลงมาได้

5. ตรวจสอบความเรียบร้อย 

เมื่อยกพาเลทขึ้นในระดับที่เหมาะสมแล้ว คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ล้อของแฮนด์ลิฟท์ไม่ได้ติดอยู่ที่แผ่นไม้ของพาเลทสินค้า เพราะถ้ามันติดอยู่ จะทำให้คุณไม่สามารถลากล้อไปได้อย่างราบรื่น เวลาลากไปแล้วมันจะหยุดกลางคัน ผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือสินค้าตกหล่นลงมาได้ 

ซึ่งนอกจากจะทำให้สินค้าเสียหาย มันอาจทำให้คนงานได้รับการบาดเจ็บด้วย ฉะนั้นเช็คให้มั่นใจก่อนจะลากพาเลทสินค้าไปไหนมาไหนนะคะ

เช็คความเรียบร้อยของรถลากพาเลท

ตรวจสอบความเรียบร้อย

6. เคลื่อนย้ายรถลากพาเลท

เมื่อคุณยกพาเลทสินค้าขึ้นในระดับที่เหมาะสมและตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อย จนมันสามารถลากได้แล้ว คุณก็ควบคุมแฮนด์เพื่อเคลื่อนย้ายสินค้าไปในทิศทางที่คุณต้องการ

เมื่อคุณต้องการวางสินค้าลง คุณก็ปรับตามวิธีที่เราได้กล่าวมา แต่คราวนี้เป็นการทำแบบกลับกันนะ นั่นก็คือ บีบไกปลดขึ้นเพื่อลดงาให้ต่ำที่สุด เพื่อวางพาเลทสินค้าลง จากนั้นให้ดึงตัวรถลากพาเลทออกมา แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ 🙂 

เคลื่อนย้ายรถลากพาเลท

เคลื่อนย้ายรถลากพาเลท

ข้อควรระวังและตรวจสอบแฮนด์ลิฟท์เพิ่มเติมก่อนใช้งาน 

ก่อนที่คุณหยิบมาใช้งาน คุณต้องตรวจสอบทุกอย่างให้มั่นใจในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นค่ะ 

1. ตรวจสอบความผิดปกติ เช่น 

  • งาที่หลวม
  • ล้อที่ไม่สมดุล
  • แฮนด์หรือไกปลดโยกที่ชำรุด

2. ตรวจสอบเส้นทางในการเคลื่อนย้าย 

เส้นทางในการเคลื่อนย้ายจากจุดเริ่มต้นไปจุดสุดท้าย ต้องมีความชัดเจน ไม่มีอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางใด ๆ เช่น สายไฟ หรือวัสดุก่อสร้าง รวมถึงต้องกวาดสายตามองบนพื้น ถ้ามันเป็นหลุมเป็นบ่อมากเกินไป ควรใช้ทางอื่น

3. จัดเก็บในที่ที่ปลอดภัย

สิ่งนี้สำคัญมาก หากคลังสินค้าของคุณ มีบุคคลที่ไม่ใช่คนงานสามารถเข้า-ออกได้ง่าย เช่น โกดังขายปลีก, ร้านรับต่อเติมบ้าน เพราะถ้าเก็บ Hand Lift ไว้ไม่เหมาะสม มีสิทธิ์ที่จะมาคนนำไปใช้โดยพลการ ซึ่งถ้าเขาไม่ชำนาญในการใช้งาน อาจเกิดผลเสียตามมาได้ และควรเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแดดแรงหรือโดนฝนสาด เพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันไว้ได้มากที่สุดค่ะ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม :

วิดีโอสาธิตการใช้งาน Hand Lift แบบรถลากพาเลท

หน้าปกยูทูป รถลากพาเลท 3. 5 ตัน

ดูวิดีโอทั้งหมดได้ที่ : ช่อง Youtube TS HandLift

✔ สรุป

นี่ก็เป็นวิธีการใช้งาน Hand Lift แบบธรรมดา ที่เป็นขั้นตอนง่าย ๆ สุดเบสิค ที่เรานำมาอธิบายให้ทุกคนอ่าน หวังว่าอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะสามารถใช้แฮนด์ลิฟท์ได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะรถลากพาเลท (Hand Pallet) นะคะ สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อหาดี ๆ ต่อหรืออยากเลือกดูสินค้าทั้งหมด ติดตามได้ที่ Hand Lift by TS เลยค่ะ 

ขอบคุณแหล่งที่มาจาก :

บทความแนะนำ