6 ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift อย่างถูกวิธี สำหรับมือใหม่

ขั้นตอนการใช้ Hand Lift

พนักงานมือใหม่ไม่น้อยในโกดังสินค้า ที่มีความสับสนกับการใช้งานเครื่องมือขนย้ายสินค้าอย่าง Hand Lift ในขั้นตอนเริ่มต้น พวกเขาน่าจะยังต้องใช้งาน แฮนด์ลิฟท์แบบ manual หรือแบบธรรมดาก่อน ที่ต้องเคลื่อนและยกของด้วยแรงคนในบทความนี้ เราจึงรวบรวมขั้นตอนง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานมือใหม่ สามารถใช้งานแฮนด์ลิฟท์ ได้อย่างชำนาญมากยิ่งขึ้นค่ะ 

เลือกเรื่องที่จะอ่านเลย ☟

ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift แบบธรรมดา 

 1. ยืนด้านหลัง Hand Lift
 2. ปรับแฮนด์หรือคันโยกให้งายกขึ้น
 3. วางงาไว้ใต้พาเลทสินค้า
 4. ยกพาเลทขึ้น
 5. ตรวจสอบความเรียบร้อย
 6. เคลื่อนย้ายสินค้า 

ข้อควรระวังและตรวจสอบ Hand Lift เพิ่มเติมก่อนใช้งาน

ขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift แบบธรรมดา 

หลายคนคงทราบดีว่า Hand Lift นั้นมีทั้งแบบธรรมดา (Manual) และแบบไฟฟ้า (Electric) แต่ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการใช้แฮนด์ลิฟท์แบบธรรมดาก่อนแล้วกันนะคะ 

รถยกลาก-แฮนด์พาเลท

โดยเราจะใช้รถลากพาเลท (Hand Pallet Truck) แบบธรรมดา ซึ่งเป็นตัวที่เบสิคที่สุด เป็นตัวอย่างในการใช้งาน เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพได้ง่ายมากขึ้นค่ะ(อ่านเพิ่มเติม : Hand lift ธรรมดา VS Hand Lift ไฟฟ้า แตกต่างกันยังไง? )  

Infographic 6 Process Using Hand Lift For Beginners

ภาพขั้นตอนการใช้งาน Hand Lift

1. ยืนด้านหลัง Hand Lift 

ก่อนอื่นให้คุณยืนอยู่ด้านหลังตัว Hand Lift จากนั้น ให้คุณมองหาก้านด้ามจับบนแฮนด์หรือคันโยก มันจะเด่นออกมา และสามารถมองเห็นได้ง่ายมาก คุณสามารถดูตัวอย่างภาพด้านล่างได้เลยค่ะ 

ก้านด้ามจับ-คันโยก-แฮนด์ลิฟท์

2. ปรับแฮนด์หรือคันโยกให้งายกขึ้น

เมื่อคุณยืนอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว คุณก็จับไปที่ก้านด้ามจับของ Hand Lift ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ตรงกลางของแฮนด์เมื่อคุณปรับด้วยการกดลงด้านล่าง คุณจะสามารถโยกแฮนด์ขึ้นลงได้ เมื่อคุณโยกลงแล้ว งา (ชิ้นโลหะแบนขนาดใหญ่ที่วางบนพื้น) จะยกขึ้น 

แฮนด์ลิฟท์

ภาพ รถลากพาเลท 3.5 ตัน

โดยปกติแล้วงาจะอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1-2 นิ้วเมื่อได้ระดับที่พอดีแล้วคุณก็ปรับก้านด้ามจับให้อยู่ตรงกลาง (เพราะเมื่อก้านด้ามจับอยู่ตรงกลาง มันจะเป็นการล็อคตำแหน่งของงา) หากปรับแล้วรู้สึกว่ามันไม่พอดี คุณก็สามารถบีบก้านด้ามจับขึ้น เพื่อปรับงาให้เลื่อนลงมาได้

3. วางงาไว้ใต้พาเลทสินค้า

รถลากพาเลท-รถยก-พาเลท

เมื่อได้ระดับที่พอดีแล้ว ให้คุณลองเลื่อน Hand lift ที่เป็นรถลากพาเลทเข้าไปใต้ช่องของพาเลทสินค้า จากนั้นลองจับลากไถลไปมา เพื่อทดสอบว่ามันพอดีกับด้านล่างหรือไม่ หากไม่พอดี ให้คุณปรับแฮนด์แล้วโยกขึ้นหรือลงอีกครั้ง เพื่อให้งาของแฮนด์ลิฟท์พอดีกับตัวพาเลทสินค้ามากที่สุดค่ะ 

4. ยกพาเลทขึ้น

คนงานใช้งาน Hand Lift

เมื่องาของรถลากพาเลทอยู่ในตำแหน่งที่พอดีแล้ว ให้คุณดึงคันโยกเข้าหาตัวคุณ ทำองศากับพื้นในแนวทแยงมุม ในขั้นตอนนี้ คุณจะรู้สึกว่า Hand Lift ได้ยกพาเลทสินค้าให้ค่อย ๆ ลอยขึ้นตามแรงโน้มถ่วงแล้วเห็นมั้ยคะว่ามันง่ายนิดเดียว แค่นี้เจ้ารถลากพาเลทก็จะสามารถช่วยทุ่นแรงของคุณ ช่วยยกของหนัก ๆ ได้แล้ว! 

5. ตรวจสอบความเรียบร้อย 

คนงาน-กับ-รถลาก-แฮนด์พาเลท-ขนส่งสินค้า-ในโกดัง

คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ล้อของแฮนด์ลิฟท์ไม่ได้ติดอยู่ที่แผ่นไม้ของพาเลทสินค้า เพราะถ้ามันติดอยู่ จะทำให้คุณไม่สามารถลากล้อไปได้อย่างราบรื่น อาจทำให้ล้อติดอยู่กับแผ่นไม้ เวลาลากไปแล้วมันจะหยุดกลางคัน ผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือสินค้าตกหล่นลงมาได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้สินค้าเสียหาย มันอาจทำให้คนงานได้รับการบาดเจ็บด้วย ฉะนั้นเช็คให้มั่นใจก่อนจะลากพาเลทสินค้าไปไหนมาไหนนะคะ 

6. เคลื่อนย้ายสินค้า 

คนงาน-ลาก-ขนย้าย-สินค้า-ใน-โกดัง-ด้วย-Hand-Lift

เมื่อคุณยกพาเลทสินค้าขึ้นในระดับที่เหมาะสมและตรวจสอบทุกอย่างเรียบร้อย จนมันสามารถลากได้แล้ว คุณก็ควบคุมแฮนด์เพื่อเคลื่อนย้ายสินค้าไปในทิศทางที่คุณต้องการ และยังสามารถเคลื่อนย้ายเข้าไปในลิฟท์ หรือขึ้นรถบรรทุกสินค้า ก็ทำได้หมดเลยค่ะ เมื่อคุณต้องการวางสินค้าลง คุณก็ปรับตามวิธีที่เราได้กล่าวมา แต่คราวนี้เป็นการทำแบบกลับกันนะ นั่นก็คือ 

 • บีบด้ามจับขึ้น เพื่อให้งาวางพาเลทสินค้าลง 
 • เมื่อสินค้าวางลงแล้ว ให้ดึงตัว Hand Pallet ออกมา

แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะ 🙂 

ข้อควรระวังและตรวจสอบ Hand Lift เพิ่มเติมก่อนใช้งาน 

ก่อนที่คุณหยิบมาใช้งาน คุณต้องตรวจสอบทุกอย่างให้มั่นใจในทุก ๆ ขั้นตอน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นค่ะ 

1. ตรวจสอบความผิดปกติ

เช่น 

 • งาที่หลวม
 • ล้อที่ไม่สมดุล
 • แฮนด์หรือคันโยกที่ชำรุด

คนงานในโกดัง-ขนสินค้า-กล่อง-บนรถลากพาเลท

2. ตรวจสอบเส้นทางในการเคลื่อนย้าย 

เส้นทางในการเคลื่อนย้ายจากจุดเริ่มต้นไปจุดสุดท้าย ต้องมีความชัดเจน ไม่มีอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางใดๆ เช่น สายไฟ หรือวัสดุก่อสร้าง รวมถึงต้องกวาดสายตามองบนพื้น  ถ้ามันเป็นหลุมเป็นบ่อมากเกินไป ควรใช้ทางอื่น 

3. จัดเก็บในที่ที่ปลอดภัย 

รถลากพาเลท-แฮนด์พาเลท-โกดังผลไม้

สิ่งนี้สำคัญมาก หากคลังสินค้าของคุณ มีบุคคลที่ไม่ใช่คนงานสามารถเข้า-ออกได้ง่าย เช่น โกดังขายปลีก, ร้านรับต่อเติมบ้าน เพราะถ้าเก็บ Hand Lift ไว้ไม่เหมาะสม มีสิทธิ์ที่จะมาคนนำไปใช้โดยพลการ ซึ่งถ้าเขาไม่ชำนาญในการใช้งาน อาจเกิดผลเสียตามมาได้ และควรเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแดดแรง หรือโดนฝนสาด เพื่อรักษาอายุการใช้งานของมันไว้ได้มากที่สุดอ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 7 แนวทางการใช้ Hand Lift อย่างปลอดภัย

✔ สรุป

นี่ก็เป็นวิธีการใช้งาน Hand Lift แบบธรรมดา ที่เป็นขั้นตอนง่าย ๆ สุดเบสิค ที่เรานำมาอธิบายให้ทุกคนอ่าน หวังว่าอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะสามารถใช้แฮนด์ลิฟท์ได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะรถลากพาเลท (Hand Pallet) นะคะ สำหรับใครที่อยากอ่านเนื้อหาดี ๆ ต่อหรืออยากเลือกดูสินค้าทั้งหมด ติดตามได้ที่ Hand Lift by TS เลยค่ะ ขอบคุณแหล่งที่มาจาก :

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *